Các chất liệu bọc ghế ô tô mà bạn có thể quan tâm

INCAR.VN Độ Nội Thất - Nâng Cấp Option Xe Hơi

Các chất liệu bọc ghế ô tô mà bạn có thể quan tâm
Ngày đăng: 19/02/2024 10:34 AM

     Độ bền bỉ của ghế da ô tô phụ thuộc vào việc sử dụng cũng cách như vệ sinh chăm sóc của người dùng ô tô. Trong đó, có những thói quen hàng ngày tưởng chừng vô hại nhưng lại rất dễ làm bề mặt ghế da nhanh xuống cấp:

 

Bọc ghế ô tô simili

 

     Simili là một loại da da nhân tạo (da giả) sản xuất từ sợi polyester, sau đó phủ nhựa PVC. Simili tuy mô phỏng theo da thật nhưng thường cứng và thô hơn. Trong các loại da bọc ghế ô tô, da simili là rẻ nhất.

 

Ưu điểm bọc ghế simili

 

 

Bọc ghế ô tô da công nghiệp PU

 

     Da công nghiệp PU (viết tắt từ Polyurethane) còn gọi da tổng hợp là loại da sản xuất từ vụn da (phần xơ bên dưới của lớp da thật) trộn chung với các chất kết dính/phụ gia và phủ lên polyurethan.

 

     So với simili, da công nghiệp PU có các đặc điểm giống với da thật hơn, mịn hơn, bền hơn. Bọc ghế ô tô da công nghiệp được phân thành nhiều loại như loại 1, loại 2, loại 3… Xuất xứ cũng rất đa dạng như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Anh, Ý…

 

Ưu điểm bọc ghế da công nghiệp PU

 

 

 

Bọc ghế ô tô da Microfiber

 

     Da Microfiber cũng là một loại da công nghiệp nhưng cao cấp hơn da PU. Da Microfiber sản xuất bằng công nghệ dệt xuyên kim mô phỏng theo cấu trúc 3D từ da thật. Thành phần chính của da Microfiber gồm xơ vi mảnh polyeste, xơ poliamit, polyurethane… Nhờ công nghệ dệt kim mà da Microfiber có mức độ mô phỏng da thật rất cao. 

 

     Ở Việt Nam, da Microfiber không phổ biến như simili hay PU bởi giá cao. Tuy nhiên, những năm gần đây, da Microfiber ngày càng được ưa chuộng hơn, đánh giá là một loại chất liệu bọc ghế da cao cấp.

 

     Bọc ghế da Microfiber không chỉ có các ưu điểm giống với da công nghiệp PU như chống nấm mốc, dễ vệ sinh, không có mùi, chống cháy… mà còn cao cấp hơn. Cả mặt thị giác và xúc giác mà da Microfiber đem lại giống da thật đến 80% nhờ bề mặt siêu mềm, sờ vào rất mịn, khả năng thông hơi, thông khí tốt. Độ bền, khả năng chống mài mòn cũng cao hơn da PU, có thể lên đến tận 10 năm. Bọc ghế da Microfiber được đánh giá sang trọng và đẳng cấp không kém cạnh da thật.

 

Bọc ghế ô tô da lộn

 

     Da lộn là loại da có bề mặt dạng những sợi cọc li ti, mềm mịm như nhung. Đây là lớp dưới (mặt trái, mặt bên trong) của da động vật. Do không có tầng cứng bên trên như da lộn thường mỏng, mềm và dẻo hơn. Đặc điểm này giúp da lộn phù hợp sử dụng cho các mục đích cần sự tinh tế mềm mại như làm quần áo, găng tay, túi xách và đặc biệt là bọc ghế ô tô.

 

     Tương tự các loại da khác, da lộn cũng có da lộn nhân tạo (da lộn tổng hợp) được sản xuất chủ yếu từ nilon và PU, bằng công nghệ dệt hiện đại tạo nên bề mặt da mô phỏng theo da lộn tự nhiên với những sợi cọc li ti. Loại da lộn nhân tạo bọc ghế và bọc nội thất ô tô nổi tiếng nhất có thể kể đến Alcantara.

 

     Da Alcantara thực ra không phải là tên một loại da mà là một thương hiệu vật liệu dệt tổng hợp. Da Alcantara được sản xuất bằng một quy trình gồm nhiều công nghệ từ kéo sợi, dệt may để cho ra đời một loại da công nghiệp có tính chất rất giống da lộn.

 

Ưu điểm bọc ghế da lộn

 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo Zalo Zalo Zalo Hotline 0839859879
0937306226