Hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô là gì?

INCAR.VN Độ Nội Thất - Nâng Cấp Option Xe Hơi

Hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô là gì?
Ngày đăng: 08/01/2024 01:13 PM

     Hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô là trang bị an toàn thông minh đã xuất hiện rất nhiều trên những dòng xe hơi cao cấp. Sau một thời gian dài xuất hiện, tính năng cảnh báo điểm mù này nhận được rất nhiều đánh giá phản hồi tích cực từ người sử dụng ô tô. Tuy nhiên, những tính năng an toàn hữu ích này vẫn còn khá xa lạ và không được trang bị trên đa số những dòng xe tầm trung trở xuống.

Hệ thống cảnh báo điểm mù là gì?

     Điểm mù của xe ô tô là những khu vực mà người lái không thể quan sát được khi nhìn vào gương chiếu hậu chính hoặc gương chiếu hậu phía bên. Một số phụ kiện trên xe ô tô có thể cản trở hoặc chắn tầm nhìn của tài xế, chẳng hạn như: kính chiếu hậu, kính chắn gió, cột chữ A, bảng Taplo.

     Hệ thống cảnh báo điểm mù (BSM) là hệ thống nhận ra một phương tiện sắp đi vào điểm mù. Nó sẽ phát ra cảnh báo cho bạn rằng có chướng ngại cùng một làn đường liền kề cụ thể không rõ ràng. Thông thường, cảnh báo chỉ xuất hiện dưới dạng đèn cảnh báo màu vàng ở đâu đó trên gương chiếu hậu. Hoặc phía ngoài ở bất kỳ phía nào có liên quan đến xe đang tới. Thay vào đó, nó có thể xuất hiện trên cột A của xe ô tô bạn (cột giữa kính chắn gió và cửa trước). Ở màn hình hiển thị thông tin về người lái xe hoặc màn hình hiển thị head-up.

     Hệ thống cảnh báo điểm mù là một hệ thống giám sát gồm các bộ phát sóng điện từ được gắn trên gương chiếu hậu. Hoặc quanh thân xe hay cản sau có nhiệm vụ phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển. Ngoài ra, có thể lắp thêm camera được đặt trên hai gương chiếu hậu.

     Khi một chiếc xe phía sau hoặc bên hông tiến đến quá sát chiếc xe của bạn. Thì bộ phận thiết bị cảnh báo điểm mù phát sóng điện từ sẽ nhận ra và gửi tín hiệu về bộ điều khiển. Hệ thống sẽ cảnh báo bạn bằng cách phát âm thanh, vô lăng sẽ rung lên và trên màn hình hình ảnh sẽ hiện thị lên màn hình trung tâm cho dễ quan sát.​​

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo điểm mù

     Hầu hết các hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô đều hoạt động dựa trên nguyên lý nhất định. Và có sự kết hợp giữa nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm: hệ thống cảm ứng, bộ phận điều khiển và hệ thống cảnh báo.

     Quá trình hoạt động cụ thể của hệ thống cảnh báo điểm mù BSM có thể được miêu tả như sau:

– Phát hiện điểm mù xe ô tô thông qua các bộ phát sóng điện tử được gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hay cản sau.

– Gửi thông báo đến hệ thống trung tâm.

– Hệ thống cảnh báo sẽ phát ra âm thanh, tạo cơ chế rung, hiển thị hình ảnh thực tế khu vực phía sau… để thông báo cho người lái.

     Ngoài ra, một số hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô còn có thể tự động tránh điểm mù cho xe.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo Zalo Zalo Zalo Hotline 0839859879
0937306226