Phân loại hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

INCAR.VN Độ Nội Thất - Nâng Cấp Option Xe Hơi

Phân loại hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô
Ngày đăng: 08/01/2024 01:17 PM

     Hệ thống cảnh báo điểm mù là hệ thống nhận ra một phương tiện sắp đi vào điểm mù. Nó sẽ phát ra cảnh báo cho bạn rằng có chướng ngại cùng một làn đường liền kề cụ thể không rõ ràng. Thông thường, cảnh báo chỉ xuất hiện dưới dạng đèn cảnh báo màu vàng ở đâu đó trên gương chiếu hậu. Hiện nay, hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô bao gồm 2 loại chính đó là hệ thống cảnh báo điểm mù bị động và cảnh báo điểm mù chủ động.

 

Hệ thống cảnh báo điểm mù bị động

 

     Là loại hệ thống cảnh báo điểm mù trên gương xe với một chiếc gương cầu lồi nhỏ. Được đặt tại một góc của kính chiếu hậu. Với nhiệm vụ giúp người lái thấy được những khu vực bị che khuất ở phía sau. Hệ thống này tuy có thiết kế đơn giản, nhưng hiệu quả mang lại là khá ổn định. Đặc biệt đó là khả năng tiết kiệm chi phí cao.

Hệ thống cảnh báo điểm mù chủ động

     Đây là loại hệ thống cảnh báo điểm mù có áp dụng kết hợp các thiết bị cảm ứng, camera và thiết bị âm thanh cảnh báo. Các bộ phận cảm ứng phát sóng điện từ được lắp đặt xung quanh thân xe, trên gương chiếu hậu, phía sau cản xe hay camera được bố trí ở gương chiếu hậu.

     Sau khi nhận tiếp nhận được tín hiệu sóng điện từ thông báo có phương tiện nào đó ở xung quanh cần chú ý. Hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái bằng cách phát ra âm thanh, kết hợp rung vô lăng và hiển thị hình ảnh trên màn hình trung tâm để tài xế biết và có thể kịp xử lý tình huống.

     Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô BSM sử dụng camera, radar hoặc công nghệ cảm biến siêu âm nhằm mục đích phát hiện các phương tiện mà người lái không thể nhìn thấy bên cạnh hoặc phía sau xe. Một số hệ thống còn cung cấp âm thanh cảnh báo. BSM giúp bạn tránh va chạm xảy ra trong khu vực điểm mù, đạt hiệu quả cao nhất khi xe đang vượt, bị vượt hoặc chuẩn bị chuyển làn.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù

     Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô.

– Giữ cho hệ thống cảm biến luôn sạch sẽ khỏi bụi bẩn, bùn đất và không ẩm ướt.

– Tránh để các vật bằng kim loại trong cốp xe gần với các cảm biến.

– Mưa lớn, sấm sét, hệ thống truyền tải lưới điện tập trung hoặc radar phát hiện tốc độ trên đường cao tốc có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của cảm biến.

– Tốc độ xe dưới 0,25km/h của xe đang tới có thể làm chậm cảnh báo.

     Hiện nay hầu hết các dòng xe ô tô thế hệ mới đều được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù hoạt động khi xe di chuyển với vận tốc lớn hơn 15km/h. Và hàng loạt các công nghệ an toàn thông minh nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

     Lắp thêm hệ thống cảm biến điểm mù trên những dòng xe không được hỗ trợ thật sự hữu dụng với người điều khiển ô tô. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là công nghệ hỗ trợ, không phải là giải pháp phòng ngừa hết tất cả cho các rủi ro về điểm mù ô tô sẽ gặp phải khi tham gia giao thông. Vì vậy, người lái vẫn luôn cần tập trung vào tay lái, quan sát và sử dụng kinh nghiệm lái xe tốt nhất để lái xe một cách an toàn.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo Zalo Zalo Zalo Hotline 0839859879
0937306226